การจัดฟันแฟชั่น อันตารายกว่าที่คิด

ปัจจุบันมีโฆษณาชวนเชื่อเกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียมากมายเกี่ยวกับ การจัดฟันแฟชั่น เช่น เมื่อดัดฟันแล้วจะทำให้ดูดีขึ้น สวยขึ้น หล่อขึ้น หน้าเล็กลง ดูวีเชฟ หลาย ๆ คนเชื่อโฆษณาหลอกลวงดังกล่าว อาจเพราะด้วยการจัดฟันผ่านทันตแพทย์ราคาค่อนข้างสูง ในทางตรงกันข้ามการจัดฟันแฟชั่นเถื่อนราคาถูกกว่า โดยรูปแบบการบริการของการจัดฟันแฟชั่นมีทั้งจากหมอเถื่อนและซื้ออุปกรณ์กลับไปทำเองที่บ้าน ผ่านช่องทางการขายจากร้านค้าออนไลน์บ้าง ตลาดนัดบ้าง รวมไปจนถึงคลีนิคเถื่อนที่ไม่ได้ผ่านมาตรฐานไม่มีการตรวจสอบและไม่มีรับรอง

1. การเคลื่อนที่ของฟันผิดรูปร่าง
อุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน บวกกับทำกับผู้ที่ไม่ได้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการจัดฟันด้วยแล้ว ก็จะทำให้ฟันเคลื่อนผิดตำแหน่งได้ ส่งผลให้ฟันไม่สบกัน เคี้ยวอาหารลำบาก มีเลือดออกในปาก เกิดการเสียวฟัน และฟันหลุดได้ และอาจจะส่งผลทำให้ฟันตายจนเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ อาจรุนแรงถึงขั้นรากฟันละลายและต้องถอนฟันซี่นั้นออกไปเลยก็ได้นะ

2. ทำให้เกิดอาการแพ้
เนื่องมาจากอุปกรณ์ในการจัดฟันแฟชั่นไม่ได้ผ่านมาตราฐานความปลอดภัย ดังนั้นแล้วอาจจะไม่มีคุณภาพและมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายที่อาจจะไปสะสมและกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้ เช่น สารปรอท สารตะกั่ว หรือแคดเมียม เป็นต้น

3. อักเสบและติดเชื้อ
วัสดุอุปกรณ์นอกจากจะไม่ได้มาตราฐานแล้วก็อาจจะไม่มีความสะอาด มีสารปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ เมื่อใส่เข้าไปในฝันอาจจะไปบาดกระพุ้งแก้ม หรือส่วนต่าง ๆ ภายในปากให้เกิดบาดแผล อาจลุกลามเป็นแผลเรื้อรัง ทำให้เหงือกอักเสบ มีปัญญากลิ่นปาก เสี่ยงติดเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบ และวัณโรค เป็นต้น อีกทั้งยังเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้อีกด้วย

4. อันตรายถึงชีวิต
เพราะไม่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาด ถ้าเกิดการติดเชื้อขึ้นมา หรืออุปกรณ์จัดฟันอาจจะหลุดลงคอหรือหลอดลมลงไป เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ชีวิตได้

5. เสียทั้งทรัพย์ เสียทั้งเวลา
นอกจากเสี่ยงต่อชีวิตแล้ว จากที่คิดว่าจัดแฟชั่นราคาถูกกว่า คุณอาจจะต้องจ่ายไปแพงกว่าที่คิด เพราะไม่ใช่แค่เงินที่เสียไปอาจจะต้องแลกด้วยชีวิตเลยก็ได้